• Thị trường
  • Các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi vận hành nồi hơi

Các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi vận hành nồi hơi

Không ai mong muốn những thiết bị máy móc vận hành của mình sẽ gặp phải rủi ro khi hoạt động. Tuy nhiên rủi ro lại đến từ rất nhiều nguyên nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vì vậy mà người sử dụng phải nắm rõ được các nguyên nhân có thể dẫn đến rủi ro để đưa ra các biện pháp phù hợp nhất tránh gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và của.

Các tai nạn liên quan đến nồi hơi không phải là hiếm, tai nạn sảy ra đã để lại hậu qủa nặng nề cho rất nhiều người. Vì vậy các biện pháp giảm thiểu rủi ro luôn được các doanh nghiệp quan tâm.

Thứ nhất vấn đề an toàn cần được quan tâm ngay từ khi mua nồi hơi. Khi lắp mới thiết bị phải đảm bảo rằng thiết bị được thiết kế phù hợp với điều kiện sử dụng và tuân thủ đầy đủ các quy định trong các tiêu chuẩn an toàn hiện hành.

Thứ hai là người quản lý, vận hành và bảo dưỡng phải nắm đầy đủ điều kiện vận hành của thiết bị như áp suất , nhiệt độ, điều kiện mài mòn, ăn mòn. Nắm được thông số giới hạn phạm vi vận hành an toàn của nồi hơi, cũng như các thiết bị khác có liên quan trực tiếp hoặc bị ảnh hưởng trực tiếp bỡi các thiết bị áp lực. Ngoài ra người vận hành cần nắm vững các hướng xử lý phù hợp cho các sự cố của từng bộ phận. Đảm bảo tất cả những công nhân vận hành, sửa chữa và tất cả những người có liên quan đã được hướng dẫn, huấn luyện, kiểm tra chi tiết về quy trình vận hành và xử lý sự cố.

Thứ ba là phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ và đảm bảo chúng luôn trong trạng thái sẵn sàng làm việc như van an toàn, rơ le áp suất cũng như các thiết bị bảo vệ khác có mục đích ngắt thiết bị khi áp suất, nhiệt độ, mức môi chất bên trong thiết bị vượt quá mức cho phép. Các thiết bị được bảo vệ cân chỉnh, cài đặt ở các thông số tác động phù hợp.

Thứ tư là thực hiện đầy đủ quá trình bảo dưỡng thiết bị. Đây là một khâu vô cùng quan trọng giúp cho nồi hơi luôn hoạt động trong trạng thái ổn định nhất.

Thứ năm là Thực hiện đầy đủ quá trình đào tạo, huấn luyện. Tất cả những người vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa phải được huấn luyện đào tạo một cách đầy đủ.

Thứ sáu là thiết bị phải được đăng ký và kiểm định đầy đủ. Tức là phải đăng ký và kiểm định theo quy định hiện hành. Thời hạn kiểm định nồi hơi được thực hiện đúng trong các tiêu chuẩn kỷ thuật an toàn của từng thiết bị trong nồi hơi.

Như vậy khi vận hành nồi hơi theo đúng các quy định, tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của nồi hơi.