• Thị trường
  • Ảnh hưởng của thời tiết đến vận chuyển hàng quốc tế

Ảnh hưởng của thời tiết đến vận chuyển hàng quốc tế

Có nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn từ thời tiết, và có thể nói rằng vận chuyển hàng hóa quốc tế chính là một lĩnh vực chịu sự chi phối rất lớn bởi thời tiết tuy nhiên không hề có khả năng để cải thiện.

Chúng ta đặt ví dụ về một dịch vụ chuyển hàng đi Đan Mạch, dù là chuyển bằng đường biển hay đường hàng không thì cũng khó tránh khỏi những ảnh hưởng của thời tiết đến chuyến hàng này. Nếu như sử dụng đường hàng không thì khả năng ảnh hưởng bởi thời tiết thấp hơn nhiều so với đường biển, tuy nhiên vào những mùa mưa bão thì sự trì hoãn của các chuyến hàng đường hàng không xảy ra thường xuyên hơn.

Trong khi đó, vận chuyển hàng đường biển lại là đối tượng mà gần như quanh năm phải căn ke thời tiết cho những chuyến hàng của mình. Biển động, trời bão, trời mưa, sương mù,.. tất cả những thay đổi của thiên nhiên, thời tiết không tích cực cũng có thể dẫn đến sự trì hoãn của những chuyến hàng quốc tế.

Những rủi ro xảy ra cho hoạt động vận chuyển hàng hóa mà nguyên nhân là thời tiết thì có nhiều mức độ thiệt hại, nhẹ nhàng nhất chính là sự trì hoãn, sự chậm trễ về thời gian, kế đó là những tác động vật lý đến hàng hóa gửi đi và nặng nề nhất chính là những kiểu tai nạn nghiêm trọng dẫn đến hư hỏng hay mất mát toàn bộ hàng hóa gửi đi trên một chuyến hàng.

Con người sống bị ảnh hưởng lớn nhất bởi thời tiết, khí hậu và thiên nhiên, nhiều lĩnh vực chịu sự chi phối của ngoại cảnh và có thể nói rằng vận chuyển hàng hóa là một lĩnh vực chịu nhiều tác động của thiên nhiên thời tiết nhất. Đường vận chuyển càng xa thì rủi ro có thể xảy ra cho chuyến hàng bởi thời tiết càng lớn.