• Thị trường
  • An toàn thông tin của các chủ tài khoản mạng xã hội

An toàn thông tin của các chủ tài khoản mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Nhờ có các trang mạng mà mọi người có thể quen biết nhau, giao lưu và trở nên gần gũi hơn, mặc dù có khoảng cách về địa lý. Tuy nhiên, chính sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng cư dân mạng khiến việc đảm bảo an toàn thông tin càng bức thiết.

Ở Việt Nam hiện nay, người ta sử dụng khá nhiều các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Google Plus, Yahoo hay Zing me,…Tất cả các trang mạng xã hội đã tạo lên một cộng đồng mạng đa dạng, phong phú, các cư dân có thể dễ dàng chia sẻ các thông tin cho nhau. Ở mỗi trang mạng người ta có thể đăng tải những thông tin cá nhân như: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, sở thích hay các mối quan hệ gia đình, huyết thống khác.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các thông tin cá nhân bị xâm hại, không được bảo đảm an toàn. Các đối tượng tin tặc đã tấn công vào những chủ tài khoản cá nhân, xem được các cuộc trao đổi giữa các người sử dụng, một số người còn bị mất các tài khoản mạng xã hội sau một cú nhấp chuột. Hậu quả là các thông tin cá nhân bị phát tán đi khắp nơi, bên cạnh đó một số kẻ lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các chủ tài khoản mạng xã hội khác.

Trước những diễn biến phức tạp đòi hỏi người sử dụng cần lưu ý trước khi nhấp chuột vào các liên kết mà chưa kiểm định an toàn, tránh bị tấn công. Đồng thời mật khẩu tài khoản nên sử dụng các ký tự đủ mạnh và thay đổi thường xuyên, tránh giữ mật khẩu một thời gian dài. Bên cạnh đó cần phải đề phòng với các tài khoản mạng xã hội lạ, tránh bị lợi dụng lừa đảo. Còn đối với các chủ nhà mạng, việc nâng cấp, kiểm định an toàn cần phải diễn ra một cách thường xuyên liên tục, vừa lấy được sự yên tâm, lòng tin từ phía người đã sử dụng vừa cạnh tranh được với các mạng xã hội khác.